Những điều cần biết về bệnh tiểu đêm ? các loại thực phẩm tốt cho thận ?

Tiểu đêm nhiều lần đang ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người trên thế giới , theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy rằng, nhiều người chủ quan với bệnh đi tiểu đêm nhiều lần khiến bệnh trở nên nặng hơn và khó chữa gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận sỏi thận. Trong bài này healthdev-institute.org sẽ đưa tới cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Bệnh tiểu đêm ?

Bệnh tiểu đêm nhiều lần được biết đến khi bạn cảm thấy bản thân đang bị làm phiền nhiều lần trong đêm. Với một người bình thường một ngày sẽ đi tiểu từ 7-8 lần và vào ban đêm thường là một lần. Tình trạng phát hiện ra bệnh là khi đi tiểu quá nhiều trong ngày từ 10 lần trở nên và vào buổi tối tiểu 3 – 4 lần , tình trạng này kéo dài trong 1-3 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm, đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh tiểu đêm.

Nguyên nhân gây ra bệnh có nhiều nguyên nhân : nguyên nhân chủ quan đến từ việc ăn uống hàng ngày nếu một ngày bạn ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều nước như dưa hấu, cam , bưởi,thì tất nhiên bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường, lượng nước đủ cho cơ thể một ngày rơi vào khoảng 2,5 lít, nạp nhiều nước trước giờ đi ngủ sẽ khiến bạn phải thức dậy để đi tiểu đấy, vì vậy đừng có uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Đây là tình trạng nhẹ nhất của bệnh mất ngủ do thừa nước , bạn chỉ cần điều chỉnh lại lượng nước nạp vào cơ thể là sẽ không còn phải thức dậy trong đêm đi tiểu nữa và ăn bớt muối để giảm chứng tiểu đêm.

Thứ hai là các bệnh liên quan đến đường tiết niệu có mối liên quan đến chứng đi tiểu đêm nhiều của bạn vì đường tiết niệu là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong quá trình lọc chất thải và điểu tiết nước tiểu của cơ thể. Các bệnh như viêm đường tiết niệu , tiểu đường tuýp 2, bệnh đái tháo đường ,..Các vi khuẩn gây bệnh khiến đường tiết niệu bị viêm và hoạt động không được như bình thường , hậu quả có thể thấy là đi tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu không hết , tiểu rát, tiểu nhiều lần không hết ,…

Những bệnh nhân mắc các bệnh lý trên sẽ phải chịu thêm triệu chứng đi tiểu đêm. Nếu thấy bản thân đi tiểu nhiều lần bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ để khám và chữa bệnh càng sớm càng tốt vì đường tiết niệu bị ảnh hưởng lâu ngày sẽ dẫn đến suy thận , hỏng thận.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể mắc chứng đi tiểu nhiều lần do hoạt động của thai nhi hoặc do sau nhiều lần sinh sản tử cung giãn ra chèn vào bàng quang gây kích thích đi tiểu nhiều.

Ngoài ra việc có quá nhiều việc để lo trong cuộc sống vô tình khiến bạn rơi vào trạng thái stress , tình trạng căng thẳng và hồi hộp khiến thần kinh kích thích bàng quang điều tiết nước tiểu.

Ở khía cạnh đông y các chuyên gia đưa ra một số nguyên nhân gây chứng tiểu đêm như sau :

  • Do bàng quang thấp nhiệt : tiểu vặt tiểu nhiều lần , đau niệu đạo , nước tiểu vàng đục , đau bụng dưới ,..
  • Thận âm hư : gây giãn cơ vòng của bàng quang gây tiểu nhiều lần, tiểu xẻn , tiểu không tự chủ.
  • Thận khí không bền.
  • Tỳ phế hư.

Người mắc bệnh tiểu đêm nhiều lần thường xuyên phải thức dậy trong đêm nhiều kéo theo tình trạng mất ngủ , tình trạng này kéo dài từ 1-3 tuần khiến cơ thể mệt mỏi suy nhược , hệ miễn dịch giảm dễ mắc thêm các bệnh nguy hiểm khác. Ngoài việc gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ , việc tiểu nhiều khiến bạn khó tập trung trong công việc cảm thấy thiếu tự tin trong cuộc sống.

Một số thực phẩm tốt trong điều trị bệnh tiểu đêm :

Nước giá đỗ : giá đỗ là loại thực phẩm tốt chứa nhiều vitamin kháng khuẩn giúp cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều lần của bạn. Bạn hãy lấy khoảng 500g giá đỗ rửa sạch và cho vào luộc như binh thường lấy nước để uống, có thể dùng làm nước thay thế nước uống.

Hạt dẻ : trong hạt dẻ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thận – cơ quan đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc lọc , đào thải nước tiểu ra ngoài cơ thể.

Bí xanh , khoai từ, khoai lang , khoai mỡ, bạn có thể sử dụng sẽ có tác dụng có tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đêm nhiều lần .

Ngoài ra để cải thiện bệnh cần phải dùng các loại thuốc trị bệnh tiểu đêm để điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Việc sử dụng các thuốc trị tiểu đêm nên được tham khảo ý kiến của bác sĩ.