Những điều bạn cần biết khi mắc bệnh gout ?

Trong bài viết này chúng tôi healthdev-institute.org sẽ giúp bạn tìm hiểu về cơ chế hoạt động của bệnh gout và những điều bạn cần biết để giúp bạn sống khỏe hơn.

Bệnh gout có thể do di truyền ?

Thông thường người bị mắc bệnh gout do chế độ ăn uống , do ăn quá nhiều thịt cá và hải sản là các loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất đạm làm tăng Acid uric trong máu.

Theo các nghiên cứu về bệnh gout thì trong cơ thể của mỗi người có chứa 5 gen liên quan đến bệnh gout như là : HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn. Cơ chế gây bệnh là khi purin có trong các tế bào phân bào tạo ra các gốc tự do di chuyển trong cơ thể khi gặp các gen này sẽ tạo ra acid uric. Lượng acid uric cao sẽ ứ đọng lại tạo thành muối Urat bám vào các khớp tạo thành bệnh gout.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị gout thì có thể con cái sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh gout , nhưng tỉ lệ này là rất thấp chỉ vào khoảng 5% mà thôi. Do trong các tế bào của cơ thể người luôn có sẵn chất purin, quá trình phân hủy purin tạo ra Acid uric vì vậy ngay cả những người bình thường cũng luôn xảy ra quá trình đào thải Acid uric ra ngoài qua nước tiểu. Thế nên với những trường hợp cá biệt khi sinh ra trong cơ thể đã có nồng độ purin lớn hơn bình thường thì dễ bị mắc bệnh gout hơn. Còn lại 95% người mắc gout là do lối sống , thói quen nạp chất dinh dưỡng vào cơ thể . Tại sao ăn nhiều thịt như thịt chó, thịt mèo, thịt bò hay các loại tôm , cá hải sản tươi sống lại dễ bị gout. Bởi vì các loại thịt này thường chứa hàm lượng purin cao. Các loại chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có ga , cà phê, chocola , những chất này khi vào cơ thể sẽ tăng quá trình sản sinh Acid uric.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được căn bệnh này ngay cả khi bạn sinh con khi mắc bệnh gout. Hãy chọn cho mình một cuộc sống lành mạnh , một chế độ ăn uống phù hợp thì căn bệnh này sẽ không thể làm hại tới bạn.

Các thực phẩm tốt cho người mắc bệnh gout

Dưới đây là thực đơn vàng cho người mắc bệnh gout bạn cần tham khảo :

– Thịt trắng : Các loại thịt có thớ thịt màu trắng thường chứa ít purin hơn như thịt heo (tuy có màu đỏ nhưng lại chứa ít purin hơn so với thịt bò, thịt vịt, thịt ngan ,..), thịt ức gà (mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 110g- 170 g), thịt cá sông thường có màu trắng và ít purin (cá quả , cá rô đồng , cá trắm cỏ , cá diêu hồng) .

– Hoa quả :

  1. Việt quất có chứa anthocyanin có khả năng kháng viêm hiệu quả, đây được xem là loại trái cây cực kì tốt dành cho những người bệnh gout , các loại trái cây chứa vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh gout rất hiệu quả.
  2. Bí đỏ chứa nhiều chất xơ có tác dụng giảm mỡ máu , hạ đường huyết hiệu quả.
  3. Nho là loại quả tiếp theo ít purin và giàu dinh dưỡng các hoạt chất chứa trong loại quả này giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.
  4. Còn một số loại rau trái cây khác có bạn có thể tham khảo như rau cần tây , bắp cải xanh , súp lơ , …
  5. Những người béo phì có nguy cơ bị mắc bệnh gout cao gấp 5 lần người bình thường

Những người thừa cân thường có lượng purin trong máu cao , và khả năng đào thải acid uric kém hơn người bình thường mà khả năng tổng hợp acid uric lại tăng khiến người béo phì dễ bị gout hơn. Thống kê cho thấy những người bị gout thường là những người bị thừa cân.

Ngoài ra những người béo phì thường có nhu cầu ăn uống nhiều hơn người bình thường vì vậy mà lượng purin nạp vào người của người béo phì thường rất lớn.

Vì vậy các món hấp sẽ phù hợp nhất với người bị bệnh gout, hạn chế dầu mỡ trong các món ăn, hạn chế ăn các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, hãy chuyển sang dùng các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu lạc thay thế cho các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật , không nên ăn các loại da động vật vì nó có chứa nhiều mỡ và purin gây bệnh.

Gút là bệnh mãn tính

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc trị bệnh gout có công dụng được quảng cáo là chữa khỏi bệnh gout hoàn toàn , nhưng thực chất các loại thuốc này chỉ là các loại thuốc chống viêm , giảm đau có thành phần Colchicine. Thực tế chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi được căn bệnh quái ác này. Người bệnh cần phải dùng thuốc để giảm cơn đau và để đưa Acid uric về ngưỡng an toàn. Nếu không chịu uống thuốc đầy đủ thì cơn đau sẽ trở lại và kéo dài hơn gây những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh. Người bệnh phải học cách sống chung với bệnh gout và hy vọng trong tương lai khoa học phát triển sẽ có thuốc chữa khỏi gout hoàn toàn.