Công nghệ nuôi đông trùng hạ thảo trong phòng nhỏ

Đông trùng hạ thảo là gì ?

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến là một loại dược liệu quý có giá trị lớn trong điều trị , hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả , hoạt chất Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm các bệnh về xương khớp, ngăn ngừa lão hóa giúp kéo dài sắc đẹp cho các chị em một cách tự nhiên.Ở nam giới tuổi trung niên mắc bệnh tiền liệt tuyến , đời sống tình dục không được như ý muốn thì đông trùng hạ thảo thực sự nên được cân nhắc sử dụng. Ngoài ra theo các nghiên cứu khoa học cho thấy trong đông trùng hạ thảo tự nhiên có chứa hàm lượng lớn khoảng 17 loại axit amin quan trọng với sức khỏe con người . Hãy cùng healthdev-institute.org tìm hiểu về đông trùng hạ thảo nhé.

Đông trùng hạ thảo bản thân nó là một loài có một không hai trên trái đất . Cụ thể cái tên Đông trùng hạ thảo được đặt dựa theo quá trình phát triển thú vị  của loài sinh vật này. Vào mùa đông khi các ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes đang nằm trong kén ngủ đông dưới lòng đất và mơ về những ngày hè ấm áp được hóa thành những cánh bướm xinh đẹp tự do bay lượn giữa muôn hoa khoe sắc của núi rừng tây tạng thì một bi kịch ập đến , các tế bào nấm có tên là Cordyceps tấn công vào bên trong cơ thể của ấu trùng và phát triển nhờ chất dinh dưỡng của ấu trùng. Vì vậy thay vì thấy một cánh bướm vào mùa hè , ta sẽ thấy một cái cây đâm ra từ ấu trùng đã bị hút cạn dinh dưỡng được gọi là Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis.

Để khai thác được đông trùng hạ thảo trong tự nhiên thì bạn phải lặn lội leo lên độ cao 3500 m so với mực nước biển của vùng cao nguyên lạnh Tây tạng nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Ngoài ra ta còn có thể tìm thấy đông trùng hạ thảo tại một số nơi thuộc dãy Himalaya . Từ thời xa xưa đông trùng hạ thảo đã được dùng như một loại đông dược chữa bệnh và làm quà tặng cho vua chúa , vì nó quá đắt và hiếm tới nỗi mà người bình thường không thể có đủ khả năng sử dụng, mỗi kilogam đông trùng hạ thảo tươi hiện nay có giá không dưới 2 tỷ đồng .

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ ,Việt Nam nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo với nguyên liệu thiên nhiên trong các phòng thí nghiệm, để đem đến cơ hội sử dụng đông trùng hạ thảo cho mọi người . Loại đông trùng hạ thảo nhân tạo có tên khoa học là Cordyceps militaris, vẫn giữ được công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên. Hàm lượng cordyceps giữ được hơn 65% so với phiên bản ngoài tự nhiên . Nhưng đi kèm với sự phát triển là hàng giả hàng nhái tràn ngập trên thị trường, giữa mê hồn trận đông trùng hạ thảo , nếu bạn không tỉnh táo thì không thể phân biệt được thật giả.

Quá trình nuôi đông trùng hạ thảo

Quá trình nuôi đông trùng hạ thảo qua hai quá trình. Sử dụng nguyên liệu chính là nhộng tằm để thay thế cho ấu trùng Thitarodes ngoài tự nhiên, nhộng tằm phải là những con nhộng còn sống khỏe mạnh .Phương pháp đầu tiên cấy trực tiếp nấm cordyceps vào những con nhộng đã được vô trùng , để nấm phát triển bên trong con nhộng như tự nhiên tạo ra đông trùng hạ thảo. Phương pháp hai nhân nuôi đông trùng hạ thảo trên môi trường sinh khối, môi trường sinh khối gồm có gạo nứt cộng với các axit amin và các vitamin chiết xuất từ giá đỗ ,đỗ tương , khoai tây, nước dừa ,..

Sau đó môi trường sinh khối được hấp vô trùng một đến hai tiếng với nhiệt đội khoảng 125 độ C để khử trùng vi sinh vật bên ngoài , tiếp theo sẽ được để nguội và tiến hành cấy bào tử nấm. Sau khi cấy nấm thành công tiếp tục chuyển các lọ vào nuôi trong phòng ươm sợi từ 7-10 ngày. Phòng ươm phải để tối và duy trì nhiệt độ từ 17-18 độ C. Sau đó tiếp tục chuyển nấm tới phòng có ánh sáng trong điều kiện nhiệt độ 18-20 độ C, độ ẩm từ 70-85% , để nấm bắt đầu kết mạng trong ruột nhộng tằm hoặc trong hỗn hợp sinh khối. Sau khoảng 60-65 ngày khi các cá thể có đầu tua chui ra bên ngoài đạt khoảng 8-11 cm có thể thu hoạch.

Việt nam đã có thể làm chủ được công nghệ sản xuất đông trùng hạ thảo và đã xuất khẩu đông trùng hạ thảo thành công ra các thị trường Malaysia, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc.

Như vậy trong bài viết này các bạn đã có thể hiểu được đông trùng hạ thảo là gì và  biết được quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo , nhưng để có thể làm giàu từ đông trùng hạ thảo các bạn cần phải học hỏi nhiều hơn.